Hạ tầng phát triển tại quận Tân Phú

HẠ TẦNG PHÁT TRIỂN TẠI QUẬN TÂN PHÚ

Với hơn 10 năm phát triển mạnh mẽ tới nay Quận Tân phú được biết tới là một trong những Quận có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất tại TP.HCM, hiện tại với hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông khang trang, hiện đại, Tân Phú đã dần hình thành nên các khu dân cư đông đúc, mua bán sầm uất và kéo theo đó là những dự án bất đông sản, nhà ở cũng phát triển theo, nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cao của cả khu vực.

Tân Phú là Quận được tách ra từ Quận Tân Bình kể từ tháng 11/2003 và thuộc khu vực các Quận nội thành thành phố Hồ Chí Minh. Theo thống kê, thì hiện nay toàn Quận có khoảng gần 30 dự án nhà ở đã và đang phát triển với khoảng 20.000 căn hộ trong đó có hơn 4000 căn đã được đưa vào sử dụng. Mức giá ở đây bình quân dao động từ khoảng 17 - 18 triệu đồng/m2.

Liên kết hạ tầng đồng bộ hiện đại

QuậnTân phú, hiện là quận đã công bố rộng rãi về bản đồ qui hoạch sử dụng đất 1/500 cho tới năm 2020 (Quyết định số 1665/QĐ UBND ngày 3/4/2014). Các phân khu chức năng được thể hiện khá đầy đủ về hạ tầng giao thông  sẽ bao gồm các trục đường chính như: Hòa bình, Lũy Bán Bích, Lê trọng Tấn, Tân kỳ Tân quí, Thoại Ngọc Hầu…  đều có lộ giới 30m trở lên, riêng tuyến đường Lũy Bán Bích là tuyến đầu tiên được ngầm hóa toàn bộ các hệ thống điện, nước, viễn thông… tạo thành tuyến phố chính sạch sẽ, khang trang, hiện đại và an toàn. Bên cạnh đó các tuyến đường kết nối vào các tuyến chính này đều có lộ giới rộng thoáng và rất dễ di chuyển, theo mô hình bàn cờ, các con hẻm ở đây hầu hết đều là hẻm xe hơi, sạch sẽ.  Vừa mới đây, đoạn đường Kênh Tân Hóa - Lò Gốm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, việc cải tạo dòng kênh, lắp đặt hệ thống cống hộp, được xây kè và hình thành tuyến đường ven kênh sạch đẹp. Đồng thời tới đây theo qui hoạch của UBND thành phố thì tuyến Metro số 6 (Bà Quẹo - Phú Lâm sẽ nằm chạy dọc theo tuyến đường huyết mạch Lũy bán bích, kết nối với tuyến Metro số 2 tại ga Bà Quẹo và kết thúc tại Depot Tham lương. Bên cạnh hạ tầng giao thông mà các dịch vụ tiện ích xã hội tại Tân phú, cũng đua theo và phát triển khá mạnh, đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm cũng như vui chơi giải trí của người dân với những siêu thị và trung tâm thương mại lớn như: Aeon Mall, Co-op Mart, Big C…công với các khu chợ truyền thống và hệ thống giáo dục đào tạo từ mầm non cho đến các bậc đại học. 

Giá đất đang có xu hướng tăng theo hạ tầng

Theo khảo sát mới đây, phóng viên của Tạp Chí Thị Trường giá cả bất động sản , đã tìm hiểu và tham khảo một số khu vực chính ở Quận Tân Phú, thì thấy rằng hiện nay giá đất tại các tuyến đường chính đang được chào bán khá cao. Anh Nguyễn Thuận, quản lý của một Sàn Giao Dịch nhà đất nằm trên mặt tiền đường Hòa Bình, dẫn chúng tôi đi xem 1 số căn nhà ở mặt tiền đường Hòa bình và Lũy bán Bích thì… mức giá trung bình đều rơi vào khoảng từ 5 - 7 tỷ/căn, với diện tích tầm khoảng 80m2, được xây 1 trệt, 2 lầu, tính ra thì giá đất ở đây rơi vào khoảng 75 - 80 triệu/m2. Tuy nhiên theo anh Thuận thì mức giá này được cho là cao do là giá chào bán, tầm giá khoảng 65 - 75 triệu/m2 thì hợp lý hơn. Chúng tôi đi xem 1 số căn thuộc các tuyến đường nhở hơn, và các hẻm xe hơi, thì thấy mức giá dao động vào khoảng từ 35 - 45 triệu/m2 tùy địa thế của từng căn. 

Theo các nhân viên môi giới khu vực Quận Tân phú, thì hiện tại giá nhà, đất ở đây đã tăng lên đáng kể. Từ khi các hạ tầng giao thông chính hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nếu so với năm 2014, thì mức giá hiện nay đã tăng khá mạnh, khoảng 25 - 30% tùy vào vị trí. Đặc biệt là ở khu vực tam giác giữa các đường Tô Hiệu, Hòa Bình, Thoại Ngọc Hầu, Và từ khi có thông tin Quận sẽ qui hoạch khu đất ngay góc Hòa Bình – Tô Hiệu thành khu cao ốc căn hộ, thương mại và dịch vụ, thì mức giá ở đây đã tăng cao và rất ít ai bán. Mặc dù ở khu vực này mới chỉ thấy dựng rào chắn và đề biển là dự án Richstar, do tập đoàn Novaland triển khai và đang thi công mặt bằng. 

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, thì lâu nay khu vực căn hộ Quận Tân Phú vẫn nằm trong tầm ngắm của nhiều chủ đầu tư, bằng chứng là trên địa bàn Quận, hiện tại đã có khoảng 30 dự án căn hộ đã và đang được triển khai. Nhất là thời gian gần đây, thị trường bất động sản đang ấm dần lên, tạo điều kiện thuận lợi để các chủ đầu tư đổ vốn về xây dựng tại khu vực này. 

The Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Bất Động Sản TP.Hồ Chí Minh, việc Quận Tân phú thu hút được nhiều vốn đầu tư là chính xác, bởi theo ông, Quận Tân phú, là khu vực đã có dân cư sinh sống ổn định từ lâu và khu vực này trước đây có nhiều các cơ sở công nghiệp nhẹ, và TP.Hồ chí Minh, đã di dời các cơ sở này về các khu công nghiệp tập trung, Chính điều nay làm cho Tân phú, có được nhiều quỹ đất để phát triển dự án bất động sản. Mặt khác, khu vực Tân phú còn là vùng đất cao, không phải lo cảnh ngập nước như các khu vực khác, đồng thời lại có địa chất tốt, dễ dàng xây dựng và chi phí thấp.

Còn theo ông Ngô Đình Hãn, một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thì, với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương đối đồng bộ, xã hội được qui hoạch văn minh, xây dựng tốt, thì việc Quận Tân phú thu hút được người dân chuyển đến sinh sống và làm việc là chuyện tất yếu, từ đó kéo theo nhu cầu về nhà ở tăng cao, đó là điều đã và đang xảy ra trên địa bàn, Còn với các chủ đầu tư bất động sản thì ở đâu có nhu cầu họ sẽ khắc tìm đến.

Theo Novaland 

top