Lý do chọn nhà hướng Nam là tốt nhất?

Lý do chọn nhà hướng Nam là tốt nhất?

Từ thời xưa nhân gian đã có nhiều câu nói liên quan đến việc chọn hướng Nam để làm nhà như: "Nhà hướng Nam không làm cũng có ăn" hay "Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam"...

Ở bài viết này chúng tôi xin được chia sẻ những lí do, vì sao làm nhà hướng Nam là tốt nhất?

Bảo vệ sức khỏe

Ở thời nguyên thủy, con người đã biết tận dụng hướng Nam để có được sự mát mẻ và ấm áp, tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể, tránh sự xâm hại đến sức khỏe. Nhà hướng Nam tránh được gió mùa giá rét từ phương Bắc gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ. (riêng các tỉnh, thành phía Nam, do thời tiết và nhiệt độ ít thay đổi nên làm nhà hướng Bắc không bị lạnh theo mùa).

Tận dụng triệt để ánh sáng mặt trời

Trên thực tế thì xây dựng nhà ở hướng Nam tránh được ánh nắng mặt trời chói chang vào mỗi buổi sáng từ phía Đông và cái nắng gay gắt từ phía Tây vào mỗi buổi chiều, đồng thời cũng tránh được những làn gió nóng từ phía Tây thổi tới hay gió những làn gió lạnh từ phương Bắc tràn về. Trường hợp bạn không có cách nào để xây dựng nhà ở hướng Nam, thì cần phải mở cửa sổ hoặc xây dụng  giếng trời ở hướng Nam để tăng thêm ánh sáng, Hướng Nam giúp cho nhà của bạn luôn luôn ấm áp vào mùa đông và vô cùng mát mẻ vào mùa hè.

Giúp lưu thông gió tốt nhất

Vị trí địa lí của Việt Nam với đặc thù khí hậu là nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm. Thì hầu hết ở các vùng miền thì hướng Nam chính là hướng thuận lợi nhất để tiến hành xây dựng nhà cửa, giúp lưu thông gió tốt lại còn đón được đầy đủ ánh sáng cho ngôi nhà. Nhà hướng Nam luôn có lợi thế là đông ấm áp, hè mát mẻ, không khí lưu thông trong nhà luôn được bảo đảm tối ưu nhất.

Biểu tượng của sự cao quý và phát đạt

Theo Tiên thiên bát quái, hướng Nam có tượng là quẻ Càn (trời, vua…), vì vậy hướng Nam được xem là hướng của các bậc đế vương, còn theo Hậu thiên bát quái, hướng Nam có tượng là quẻ Ly, biểu tượng của lửa và ánh sáng. Do vậy, các bậc đế vương thường ngồi tọa Bắc, hướng về phía Nam để hướng theo lẽ sáng mà xử lý công việc, cai trị thiên hạ, cung điện, thành quách cũng được xây dựng theo hướng này nhằm bảo vệ vị trí chí cao vô thượng.

Mặt khác, hướng Nam là hướng mặt trời lên cao, tượng trưng cho lửa, dương lực, mùa hạ, sự ấm áp…, cũng chính là hướng tượng trưng cho thời kỳ mạnh mẽ nhất của cuộc đời con người, phát huy khả năng, sức mạnh của bản thân mỗi người. Địa vị xã hội, tiền tài, năng lực lãnh đạo, trí tuệ, tài năng đều có liên quan đến hướng Nam.

Thực tế thì phương vị hướng Nam không phải dễ tìm, vì thế có thể dùng hướng chính Nam làm nguyên tắc, nhưng hơi nghiêng về hướng Đông hoặc hướng Tây cũng không có gì trở ngại. Nếu nhà không có cách nào để xây dựng được theo hướng Nam, thì cần phải có nhiều cửa sổ hoặc xây giếng trời ở hướng Nam để tăng thêm ánh sáng, khí ấm, hoặc trồng nhiều cây ở hướng bắc để bù đắp lại.

Nếu nhà ở hướng Nam nhưng mệnh của chủ nhà lại không hợp, thì có thể sử dụng gương bát quái để hóa giải, bên cạnh đó các hình thức bài trí nội thất ở trong nhà, đặc biệt là bếp và phòng ngủ có thể sử dụng để dung hòa, tạo sự tương tác hài hòa giữa hướng nhà và mệnh chủ nhà.

>>> Các kiến thức phong thuỷ đucợ tổng hợp bởi công ty xây dựng 46

Theo Internet 

top